ตำแหน่งของคุณ Home อาชญากรรม

ออกหมายเรียกผู้ปกครองเยาวชนที่ก่อความวุ่นวายบริเวณแยกดินแดงโทษฐานปล่อยปละละเลย

วันที่ 24 ส.ค.64 พลตำรวจตรี ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ในฐานะโฆษกกองบัญชาการตำรวจนครบาล แถลงการชุมนุมของกลุ่มทะลุแก็ส ที่มีการนัดหมายบริเวณแยกดินแดง เวลานัดหมายยังไม่แน่นอนนั้น ซึ่งการข่าวทราบว่าจะมีการทำร้ายเจ้าหน้าที่ โดยการใช้ตะปูเรือใบ โรยบนท้องถนน ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อเจ้าหน้าที่และประชาชนทั่วไป นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า จะมีการเผาทำลายทรัพย์สินอีกด้วย จึงขอเตือนว่า กรุงเทพมหานครเป็นพื้นที่ที่ประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดโดยการกระทำดังกล่าว ถือมีความผิดฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ,พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อฯ และความผิดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ส่วนรูปแบบการปฏิบัติงานจะมีการปรับเปลี่ยนไปตามรูปแบบของกลุ่มผู้ชุมนุม

ส่วนการชุมนุม เมื่อวันที่ 23 สิงหาคมที่ผ่านมา ที่มีการนัดหมายของกลุ่มผู้ชุมนุมหน้ากระทรวงยุติธรรม และกลุ่มทะลุแก็ส บริเวณแยกดินแดง ที่มีการนัดหมายเวลา 17.30 น. นั้น กลุ่มทะลุแก็สมีการขว้าง อาวุธต่างๆ ทั้ง ระเบิดปิงปอง พลุและแสงเพลิง ใส่เจ้าหน้าที่ รวมถึงมีการทุบทำลายทรัพย์สิน สาธารณะ ราชการการ และมีการจุดไหเพลิงเผาบริเวณต่างๆโดยการใช้ขวดใส่น้ำมัน บริเวณกรมดุริยางค์ทหารบก และใต้ทางด่วนดินแดง เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 3 ราย ตรวจยึดรถจักรยานยนต์ได้ 2 คัน พร้อมอาวุธต่างๆจำนวนหนึ่ง

นอกจากนี้ยังตรวจพบยาเสพติด จำนวนหนึ่งอีกด้วย โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ในความผิดฐาน ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ,พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อฯ รวมถึงเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215 , 216 อีกด้วย

อย่างไรก็ตามการดำเนินคดีของกลุ่มผู้ชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่เดือนกรกฎาคม จนถึงปัจจุบันรวม 111 คดี มีผู้ต้องหาที่เข้าข่ายความผิด 591 สามารถจับกุมได้แล้ว 284 คน มีการออกหมายเรียกผู้ที่เข้าข่ายความผิดทั้งสิ้น 127 หมาย แบ่งเป็นแกนนำ 16 หมาย และแนวร่วม 111 หมาย

นอกจากนี้ได้มีการออกหมายเรียกผู้ปกครองของผู้ต้องหา ที่เป็นเยาวชน เบื้องต้นกว่า 20 คน ในตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กฯ ส่งเสริม หรือปล่อยปละละเลยให้เด็กออกมาก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง มาสอบสวนด้วย

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม