ตำแหน่งของคุณ Home กทม

ฝนหลวงฯยังเตรียมแผนพร้อมปฏิบัติการฝนหลวงเติมน้ำต้นทุนเขื่อน-อ่างฯพื้นที่ภาคเหนือ

วันที่ 22 ต.ค.64 นายภักดี จันทร์เกษ ผู้อำนวยการกองปฏิบัติการฝนหลวง กรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยว่า กรมฝนหลวงและการบินเกษตรได้มีการจัดตั้งหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงทั่วประเทศ ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา แต่ในขณะนี้สถานการณ์น้ำปัจจุบันในหลายพื้นที่มีปริมาณน้ำที่เพียงพอต่อการใช้ในการเกษตร ในขณะเดียวกันนั้น มีบางพื้นที่ที่ยังต้องการน้ำโดยเฉพาะพื้นที่ในส่วนของภาคเหนือที่ต้องการน้ำ ในการเติมน้ำต้นทุนให้กับเขื่อนและอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง โดยกรมฝนหลวงและการบินเกษตรยังคงตั้งหน่วยปฏิบัติการฝนหลวง ได้แก่ หน่วยฯ จ.เชียงใหม่ หน่วยฯ จ.ตาก และหน่วยฯ จ.พิษณุโลก เพื่อขึ้นปฏิบัติการฝนหลวงช่วยเหลือการเติมน้ำต้นทุนให้กับเขื่อนและ อ่างเก็บน้ำในพื้นที่ภาคเหนือ สำหรับผลการปฏิบัติการฝนหลวงเมื่อวานนี้ กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ได้ขึ้นบินปฏิบัติการฝนหลวงจำนวน 2 หน่วยฯ เพื่อเพิ่มปริมาณน้ำเก็บกักในพื้นที่ลุ่มรับน้ำเขื่อนในเขตภาคเหนือ ทำให้มีฝนตกบริเวณเขื่อนกิ่วลม อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง และเขื่อนภูมิพล อ.สามเงา จ.ตาก

​​นายภักดี กล่าวเพิ่มเติม ส่วนแผนที่อากาศผิวพื้น จากกรมอุตุนิยมวิทยา เมื่อเวลา 01.00 น. พบว่า ประเทศไทยในช่วงนี้ได้รับอิทธิพลความกดอากาศสูงจากประเทศจีนได้แผ่อิทธิพลลงมาปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนาม และประเทศลาว ส่งผลให้ประเทศไทยจะได้รับอิทธิพลจากความกดอากาศสูงในพื้นที่บริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ ประกอบกับมีลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมบริเวณประเทศไทย ในส่วนภาคใต้และอ่าวไทย ยังได้รับอิทธิพลมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุม ลักษณะเช่นนี้ทำให้เกิดแนวปะทะอากาศทำให้มีโอกาสการเกิดฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักในหลายพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงเกิดขึ้นบางพื้นที่ สำหรับพื้นที่เสี่ยงภัยฝนตกหนักถึงหนักมาก คือบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ และขอให้ประชาชนในบริเวณพื้นที่ดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงที่อาจจะเกิดขึ้น รวมถึงเฝ้าระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

​​สำหรับผลการตรวจสภาพอากาศจากสถานีเรดาร์ฝนหลวงทั่วประเทศ ในช่วงเช้าวันนี้หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จำนวน 3 หน่วยฯ ขอติดตามสภาพอากาศตลอดทั้งวัน หากสภาพอากาศมีการเปลี่ยนแปลงและเข้าเงื่อนไขการปฏิบัติการฝนหลวง พร้อมจะขึ้นบินปฏิบัติการฝนหลวงช่วยเหลือพื้นที่เป้าหมายทันที ได้แก่ หน่วยฯ จ.เชียงใหม่ พื้นที่เป้าหมายหลัก : พื้นที่ลุ่มรับน้ำเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล เขื่อนแม่กวงอุดมธารา พื้นที่เป้าหมายรอง : พื้นที่ลุ่มรับน้ำเขื่อนภูมิพล เขื่อนกิ่วคอหมา เขื่อนกิ่วลม อ่างเก็บน้ำขนาดกลางและขนาดเล็กใน จ.ลำพูน จ.เชียงใหม่ จ.ลำปาง หน่วยฯ จ.ตาก พื้นที่เป้าหมายหลัก : พื้นที่ลุ่มรับน้ำเขื่อนภูมิพล และ หน่วยฯ จ.พิษณุโลก พื้นที่เป้าหมายหลัก : พื้นที่ลุ่มรับน้ำเขื่อนสิริกิติ์ พื้นที่เป้าหมายรอง : พื้นที่ลุ่มรับน้ำอ่างเก็บน้ำแม่สอง จ.แพร่

ทั้งนี้ พี่น้องเกษตรกรและประชาชน สามารถขอรับบริการฝนหลวงและติดตามข้อมูลข่าวสารของกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ได้ที่ช่องทาง Facebook กรมฝนหลวงและการบินเกษตร Twitter Instagram Line Official Account : @drraa_pr และหมายเลขโทรศัพท์ 02-109-5100

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม