ตำแหน่งของคุณ Home กีฬา

'ตรีนุช'ลั่นจัดสรรเงินเยียยาการศึกษาต้องแล้วเสร็จภายใน7ก.ย.

วันที่ 6ก.ย.64-ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) พร้อมคณะผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการจ่ายเงิน ลดภาระค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาให้แก่นักเรียนและผู้ปกครองในสถานศึกษาสังกัด ศธ.

โดยนางสาวตรีนุช กล่าวว่า ภาพรวมการจัดสรรเงินเยียวยาดังกล่าวพบว่าสถานศึกษาแต่ละแห่งทยอยจ่ายเงินเยียวยาแล้วกว่า ร้อยละ 40 ซึ่งการลงพื้นที่ครั้งนี้ เพื่อมาดูว่าการจัดสรรเงินเยียวยาที่รัฐบาลอนุมัติให้ดสถานศึกษาในสังกัดถูกจัดสรรถึงมือผู้ปกครองและนักเรียนเรียบร้อยดีหรือไม่ ซึ่งทาง ศธ.ได้บริหารจัดการข้อมูลการจัดสรรเงินเยียวยาตลอดเวลา เพราะต้องการให้กระบวนการจัดสรรเงินนั้นมีความสะดวกและเกิดความโปร่งใสสามารถตรวจสอบได้ทุกขั้นตอนไม่ว่าจะเป็นการจัดสรรเงินผ่านบัญชีธนาคารของผู้ปกครอง หรือให้มารับเงินสดที่โรงเรียน

สำหรับสถานศึกษาในจ.นครปฐม บัญชีจัดสรรเงินกู้เพื่อแก้ไขปัญหาเยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 มีนักเรียนในจังหวัดที่มีสิทธิ์ได้รับการจัดสรรเงินทั้งสิ้น 145,940 คน รวมเป็นเงิน 291,880,000 บาท

ทั้งนี้ นางสาวตรีนุช กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีสถานศึกษาทำรายชื่อผู้ปกครองและนักเรียนตกหล่นนั้น ประเด็นนี้อาจเป็นรอยต่อของการอนุมัติโครงการจัดสรรเงินเยียว จำนวน 2,000 บาทของรัฐบาล เนื่องจากนักเรียนบางคนอยู่ระหว่างการย้ายโรงเรียนระหว่างชั้นจึงทำให้รายชื่อไม่สัมพันธ์กับข้อมูลโรงเรียน และกระบวนการจ่ายเงินล่าช้า ดังนั้นโรงเรียนจะต้องประสานร่วมกันระหว่างโรงเรียนต้นทางที่นักเรียนย้ายเข้ามาเรียนด้วย แต่ยืนยันว่านักเรียนและผู้ปกครองจะได้รับการจัดสรรเงินเยียวยาอย่างแน่นอน สำหรับเงินจำนวน 2,000 บาทเป็นเงินเยียวยาที่รัฐบาลจัดสรรให้นักเรียนและผู้ปกครองตั้งแต่ปฐมวัยไปจนถึงมัธยมศึกษา และกลุ่มนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพขั้นสูง (ปวส.) ซึ่งสถานศึกษาทุกแห่งไม่ว่ารัฐหรือเอกชนจะต้องดำเนินการจัดสรรให้ถึงมือนักเรียนและผู้ปกครองเท่านั้น และห้ามสถานศึกษากักเงินไว้เด็ดขาดแม้ผู้ปกครองจะยังค้างชำระค่าเทอมก็ตาม

อย่างไรก็ตาม นางสาวตรีนุช ยังกล่าวต่อว่า ในกระบวนการโอนเงินเยียวยาให้แก่ผู้ปกครองนั้นได้กำชับหน่วยงานในสังกัดให้ทำความเข้าใจ ถึงปัญหาหรืออุปสรรคในการจัดสรรเงินจำนวนดังกล่าว ส่วนประเด็นที่ผู้ปกครองรับเงินเยียวยาไม่เต็มจำนวน เนื่องจากมีการหักค่าธรรมเนียมการโอนเงินต่างบัญชีธนาคารนั้น ขอย้ำว่าหลักการจัดสรรเงินของศธ.จะต้องดำเนินการให้เกิดความยืดหยุ่น ดังนั้นหากผู้ปกครองไม่สะดวกโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารสามารถรับเป็นเงินสดที่สถานศึกษาได้โดยการจัดสรรเงินเยียยาหวังจะให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 7 กันยายนนี้

ขอขอบคุณรูปภาพจากเพจ ศธ.360 องศา

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม