ตำแหน่งของคุณ Home กทม

'บรรยง'แจง5ข้อหนุนมติองค์การนิสิตเลิกเชิญพระเกี้ยวจุฬาฯ

นายบรรยง พงษ์พานิช อดีตบอร์ดการบินไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ‘Banyong Pongpanich’ ระบุว่า..”

วิวาทะเรื่องเชิญพระเกี้ยว……

ในฐานะนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผมขอประกาศสนับสนุนมติของอบจ.ในเรื่องยกเลิกขบวนแห่เชิญพระเกี้ยวในงานฟุตบอลประเพณี ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้ครับ

1. ในเมื่อเป็นมติของคณะกรรมการที่มาจากการเลือกตั้งของนิสิตทั้งมวล แถมเป็น มติเอกฉันท์29ต่อ0 เราก็ควรที่จะยอมรับ ถ้าในอนาคตมีมติเปลี่ยนแปลงให้กลับมาแห่เหมือนเดิม เราก็ควรยอมรับอีก ตามรากฐานประชาธิปไตย

2. การเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องธรรมดา เราเรียกร้องให้ประเทศพัฒนาสู่ 4.0 ขณะที่อ้างตัวเป็นสถาบันหลักแต่จะขอหยุดอยู่ที่2.0 ย่อมไม่เป็นตัวอย่างที่ดี …จริงๆการเปลี่ยนแปลงเชิงสัญญลักษณ์ของจุฬาฯเองก็มีมาหลายครั้งแล้ว อย่างตอนที่ผมเป็นนิสิตเมื่อห้าสิบปีก่อน เรายังใช้ชื่อว่า “จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย”อยู่เลย(ไม่มีการันต์เหนือ ณเณร) ซึ่งถ้าจะอ่าน ให้ถูกหลักภาษาไทยก็ต้องอ่านว่า “ลงกะระนะ” หรือ”ลงกรน” แต่เราก็ทู่ซี้ใช้มาอย่างนั้น จนมีการเปลี่ยนในภายหลังซึ่งก็คงมีคนคัดค้านไม่น้อยแหละครับ แต่ผมก็เห็นด้วย หรืออบจ. ในสมัยผม เขาก็เรียกว่า สจม.นิสิตก็เข้าใจกันดี หรือแม้คำว่านิสิต เขาว่าใช้สำหรับมหาวิทยาลัยที่มีหอพัก แต่พอธรรมศาสตร์มีหอพักที่รังสิตก็ไม่เห็นต้องเปลี่ยนจากนักศึกษาไปเป็นนิสิตเลย(อันนี้บางคนก็อาจเอามาเถียงว่านี่ไง ไม่ต้องเปลี่ยนธรรมเนียมเก่าแก่…ซึ่งผมก็จะเถียงว่า ก็ถ้าอมธ.เขามีมติให้เปลี่ยนก็เปลี่ยนสิครับ)

3. ความจริงระบบ SOTUS ของจุฬาฯก็น่าจะเลิกได้แล้ว เพราะมันย่อมาจาก Seniority Order Tradition Unity Spirit ซึ่งพอเวลาเปลี่ยนความสำคัญก็เปลี่ยนไป โดยเฉพาะสามอันแรก ถ้าจะรักษาก็แค่สองอันหลังก็น่าจะพอ USซึ่งความหมายก็ดีด้วย คือ”เรา” แต่ก็คงมีบางคนด่าอีกแหละว่า มึงจะไปตามตูดไอ้กันอีก หรือถ้าไม่ยอมเปลี่ยนก็น่าสลับความสำคัญเอาSpirit กับUnityขึ้นก่อน ขอเป็น SUTOSก็ยังดี

4. กิจกรรมฟุตบอลประเพณีเป็นเพียงการแข่งกีฬา เป็นกิจกรรมของนิสิตนักศึกษา การยอมให้เอาพระเกี้ยวที่เป็นสัญญลักษณ์สูงสุดของมหาวิทยาลัย ซึ่งปกติเก็บไว้อย่างเคารพ นำออกมาตั้งเฉพาะงานเสด็จพระราชทานปริญญาเท่านั้น การเอามาแห่แหนร่วมขบวนล้อเลียนการเมืองสมควรหรือไม่ (อันนี้เป็นความเห็นของนักอนุรักษ์นิยมสุดๆอย่างผมนะครับ)

5. ยิ่งที่เรียกร้องให้ผู้บริหารมหาวิทยาลัยลงมาก้าวก่ายจัดการเรื่องกิจกรรมนิสิตอย่างนี้ยิ่งไปกันใหญ่ครับ ไม่เข้าใจขอบเขตอำนาจและกิจกรรม หวังว่าจะไม่บ้าเรียกร้องให้รัฐบาล หรือที่หนักสุด คือเรียกร้องให้ปฏิวัติแล้วคสช.ใช้ม.44สั่งไม่ให้ยกเลิกขบวนเสียเลย(อันนี้ขำๆนะครับ เห็นชอบซีเรียสกับเรื่องไม่เป็นเรื่องกัน)

แน่นอนครับ ทั้งห้าข้อนี้เป็นความเห็นของผม ย่อมมีผู้เห็นด้วย เห็นต่าง หรือเห็นค้านเป็นธรรมดา เชิญถกกันได้ครับ เพราะ”ความเห็นต่างสร้างโลก”มานักต่อนักแล้วครับ

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม