ตำแหน่งของคุณ Home กทม

จากคาสโนวาสู่การเป็นพ่อเรือนชูษีเชิญยิ้มถอดเขี้ยวเล็บเพราะลูกสาวคนเล็ก

ตอบแบบไม่มีกั๊ก เล่าแบบสบายใจเพราะอุ่นใจที่จะมาเปิดใจที่นี่ สำหรับ ชูษี เชิญยิ้ม เมื่อได้มาแขกรับเชิญคนพิเศษในรายการ Club Friday Show ผลิตโดย CHANGE2561 เจ้าตัวก็เล่าทุกเรื่องราวในชีวิตที่กว่าจะมายืนอยู่ตรงจุดนี้ได้ทุกอย่างคือ ไม่ได้มาง่ายๆนอกจากความสามารถแล้ว ยังต้องอยู่ที่จังหวะเวลาอีกแต่พอได้มาก็หลงเข้ากับแสง สี ใช้เงินแทบไม่เหลือเก็บ พร้อมรับเคยเป็นคาสโนวาตัวพ่อ แต่ตอนนี้ถอดหมดเขี้ยวเล็บเพราะลูกสาวคนเล็ก

ได้ยินคำว่าตลกกับคนดู ตลกกับคนเมา แล้วตลกกับนักร้องล่ะ ??
ชูษี เชิญยิ้ม : ตลกกับนักร้องคือของคู่กันอยู่แล้วครับ และทุกที่ครับเพราะบางที่นักร้องชอบตลกคนนี้ ตลกคนนี้ชอบนักร้องคนนี้ คือผมประเภทหมาหยอกไก่

เห็นว่ายังไงนะ 16 วัน 15 คน อย่างไรเอ่ย ???
ชูษี เชิญยิ้ม : ช่วงนั้นพี่โน้ต เชิญยิ้มไปเดินสายใต้ เริ่มจาก ชุมพร ระนอง สุราษฎร์ธานี ไล่ไปถึงยะลาเลยที่สุดท้ายคือคืนวันที่ 16 ที่เดินสายกันแต่ต้องกลับเลยไม่ได้นักร้อง คือ ต้องบอกว่าเราไม่ได้ตั้งใจนะครับ แต่เขามาหาเองเราไม่ได้ไปจีบแล้วคือ พี่โน้ต เขาก็แปลกคือเขาห้ามไม่ให้เราไปเดินมั่วกับคนดูเพราะเดี๋ยวจะอันตรายเพราะคนขี้เมาชอบเราบ้างไม่ชอบเราบ้าง แต่ที่สาวๆเขามาหาเราได้ยังไงต้องบอกว่ามันมีกลเม็ดครับ อย่างบางทีเราเล่นๆไปหน้าเวที เราก็จะเล่นมุขว่าพี่โน้ตเราพักโรงแรมอะไรเนี่ย พูดใส่ไมค์เลยครับ อย่างเราพักโรงแรมนี้ ห้องนี้เราก็จะบอกเขาไปเลยใส่ไมค์ไปเลย นี่แหละ เลยเป็นที่มาของคาสโนวาเขาแหละ เชื่อไหมว่าเขามาเต็มเลย ถามว่าตอนนั้นเราคิดจริงจังกับใครไหม ไม่เลยครับก็เป็นแค่ความสนุกตลกทุกคนผมกล้าพูดได้เต็มปากเลย อันนี้มันไม่ได้เป็นความชั่วร้าย แต่มันเป็นวัฏจักรของตลกกับนักร้องคาเฟ่ของคู่กันเจอกันทุกวัน อย่างพอนักร้องต่างจังหวัดเจอตลกจากกรุงเทพฯมาคือคลั่งไคล้ตาเยิ้ม (หัวเราะ)

ในวันนั้นวันที่เราประสบความสำเร็จไปหมด รายได้ก็ดี พี่ษี เคยหลงระเริงไปกับสิ่งนั้นหรือเปล่า ???
ชูษี เชิญยิ้ม : หลงระเริงเลย สมมติวันนี้ผมได้มา 5,000 บาทใช้หมดเลย ใช้กับเอ็นจอยเที่ยวเตร่หมดเลยครับ เก็บไว้ค่าโรงแรมเพราะเดี๋ยววันรุ่งขึ้นเราก็ได้อีกผมคิดแบบนี้ตลอดเวลาเลยตอนนั้น

กับภรรยาไปเจอกันยังไงเอ่ย ??
ชูษี เชิญยิ้ม : ตอนนั้นมีร้านอาหารอยู่ร้านหนึ่งร้านหน่อย เชิญยิ้ม พอผมเลิกจากคาเฟ่เราก็ไปนั่งทานอะไรกันแล้วก็ได้เจอเขาเราก็รู้สึกว่าผู้หญิงคนนี้สวย ขาว หุ่นดี สูงโปร่ง แล้วทีนี่คือ หญิง เขาสนิทกับผมอยู่แล้วและเขาก็สนิทกับปอ ด้วย แล้วเราก็บอกว่า หญิง ติดต่อให้พี่หน่อยสิ หญิง ก็ไม่ยอมบอกเราให้คุยเองตอนนั้นก็กรึ่มๆกันแล้วเราก็บอกว่าให้ติดต่อให้เราหน่อยเดี๋ยวให้เงินๆ หญิง ก็เป็นแม่สื่อแม่ชักให้แต่เขาก็ไม่ได้สนใจอะไรผมนะผู้หญิงคนนั้นเดินผ่านไปผ่านมา แล้ววันนั้นผมก็นุ่งกางเกงขาสั้นเสื้อยี่ห้อปุ๋ยแล้วตัวเราก็ดำเมาอยู่ข้างถนน แต่ความเป็นจริงเขาชอบสียงเพลงของผมอยู่แล้ว เขาก็คือ แฟนคลับเราคนหนึ่งแล้วผมเมากลับบ้านก็ตีห้า แล้วสมัยก่อนยังไม่มีพรบ. ยังไม่มีด่านเรื่องเมาไม่ขับยังไม่มีเราก็ขับตามเขาไปที่ประชาชื่น ถามว่าเขากลัวเราไหมคือเขารู้นิสัยเราอยู่แล้วว่าเราเป็นยังไง เราอาจจะโวกเวกโวยวายเสียงดังเอาแต่ใจตัวเอง แต่เราเป็นสุภาพบุรุษไม่เคยปล้ำผู้หญิงนะครับ ซึ่งเราก็ขับตามเขาไปถึงบ้านเขาเขาก็ตอนรับนะครับ ไม่ได้ไล่เราเพราะ หญิง ก็อยู่ด้วยก็เข้าไปกินต่อที่บ้านเขาแล้วก็สลบนอนห้องเขาด้วย ส่วนตัวเขากับหญิงคือลงมานอนข้างล่าง พอตื่นเช้ามาเราก็ขับรถกลับไปหาแม่ที่ อยุธยา ต่อ ซึ่งหลังจากวันนั้นพอเราได้เบอร์ ปอ มาคือ เราโทรหาเขา 5 นาทีครั้งจนผมขับรถชนเลย

แล้วหลังจากนั้นในจุดเปลี่ยนตรงนั้นพอหลังจากที่แบบลงไปวูบถึงขนาดหมดตัวตั้งแต่นั้นเขากลับไปเล่นอีกไหมเอ่ย
ชูษี เชิญยิ้ม : ก็มีบ้างครับ แต่ก็ไม่ได้อะไรมากแล้วก็ปล่อยเขาเถอะ อาจจะมีเล็กๆน้อยๆอาจจะมีแก้โรคเครียด อัลไซเมอร์ ก็จะมีไปบ้างเราก็ปล่อยเขา

กับเรื่องใหญ่ขนาดนี้ พี่ษี คือ ก็ให้อภัยกับการใช้ชีวิตคู่กับผู้หญิงคนนี้เคยทะเลาะอะไรกันบ้างเอ่ย ที่รู้สึกว่าเป็นการทะเลาะกันแรงๆมีไหม
ชูษี เชิญยิ้ม : แต่ตั้งแต่ที่ผมอยู่กับเขามาผมไม่เคยลงไม้ลงมือกับเขาเลยนะครับ แต่มีครั้งหนึ่งครั้งเดียวโมโหคือเขกหัวเท่านั้นเอง แล้วผมก็ขับรถออกไปเลย คือ มีอยู่ครั้งหนึ่งผมให้เขามาถักเปียให้ลูกเพื่อไปโรงเรียนแต่เขายังไม่กลับบ้าน แล้วผมเป็นผู้ชายเราก็ถักเปียไม่เป็นแล้วตอนนั้นลูกยัง 2-3 ขวบจะไปอนุบาลแม่ก็ยังไม่กลับพอเขากลับมาเราก็เขกหัว !! แล้วผมก็ขับรถออกไปเลย แต่ผมไม่เข้าบ้าน 3 เดือนเลยนะครับ คิดในใจตอนนั้น คือ เลิกกันแน่นอนเพราะไม่ห่วงเราไม่เป็นไร แต่ไม่ห่วงลูกคือไม่ได้ ตอนนั้นเราก็ไปอยู่บ้านของนายกสมาคมตลกประเทศไทยในตอนนี้ ไปอยู่ที่เมืองกาญจนบุรี เขาก็โทรหาเรานะครับเราก็ไม่รับ ไลน์มาก็ไม่อ่าน แล้วก็มีน้องที่นับถือกันเขาก็มาพูดให้ว่าให้เรากลับเถอะ ปอมันรักพี่นะ ถ้าเกิดมันคิดสั้นขึ้นมาเรื่องจะใหญ่โตนะพี่ สุดท้ายผมก็กลับ แต่ก็ไม่ได้มีการปรับความเข้าใจ หรือ นั่งขอโทษอะไรกันครับ เพราะเขาเป็นคนที่ทะเลาะกับผมเขาก็ต้องเป็นคนที่คืนดีกับผมก่อน เราก็เอาแต่ใจตัวเองหล่อไงครับหล่อ (หัวเราะ) เอาใจตัวเองเอาความคิดตัวเองเป็นใหญ่ คือ ตอนนี้มันเปลี่ยนแล้วนะครับ มองย้อนไปเราเอาแต่ใจตัวเองแล้วเอาอารมณ์ เอาความคิดตัวเองเป็นใหญ่ แต่ตอนนี้พลิกตาลปัตรตั้งแต่มีลูกเริ่มอยู่ใกล้ลูกคนเล็กทำให้ผมกลายเป็นคนใจเย็นขึ้นเยอะครับ คอยเอาใจเขา คอยเอาใจคนอื่นมากขึ้นครับ

แล้วความเจ้าชู้ที่เรามีลดลงด้วยไหม
ชูษี เชิญยิ้ม : เขารู้อยู่แล้วตลกร้อยเกือบทั้งร้อยเจ้าชู้อันนี้เรื่องจริงไม่ได้ว่าเอามะพร้าวมาขายสวนมันเป็นอย่างนั้นจริงๆหม่ำเอ้ย เท่งเอ้ย (หัวเราะ) ออกจากบ้าน 8 เดือนหนักกว่าผมอีก ยิ่งโหน่งนะ 4 ปี ตลกมันเป็นอย่างนี้จริงๆครับ พี่อ้อย พี่ฉอด พี่อั๋น ครับ มันเป็นแบบนี้จริงๆมันลูกพ่อแก่ มันมีแสงอะไรของเขาอยู่ในตัว ตลก ลิเก เหมือนกันเลยนะครับ เพราะเรานับถือพ่อแก่ ลูกพ่อแก่ศิลปินพระเอกยังสู้ไม่ได้นะครับ พี่อั๋น หน้าตาหล่อๆแบบนี้เจอเสร็จนะ ชูษี เอาไปกินก่อนเลยนะ

ก็ดูเป็นคนที่มีเสน่ห์นะ จากที่เราได้นั่งคุยกันอยู่นี้แล้วภรรยาตลกคือ เป็นคนที่สวยแล้วก็เข้าใจหลังจากที่กลับมาในครั้งนั้นชีวิตเดินหน้ามาด้วยวิธีคิดที่เหมือนปรับเปลี่ยนไป พี่ษี ที่รู้สึกว่าเราอยู่ในร่องในรอยมากขึ้น
ชูษี เชิญยิ้ม : คือสลับเลยครับ ผมกลายเป็นแม่บ้าน หุงข้าว ล้างจาน คือเป็นเป๊ะมาก น้ำมันทอดกระทะต้องใส่ถุงแล้วมัดให้แน่นแล้วค่อยไปทิ้งถังขยะอย่าเทในซิงค์เดี๋ยวมันตันไม่ได้ บ้านต้องกวาดก่อนแล้วถู 2 ครั้ง คือผมทำเองหมดเลย เพราะเราเป็นคนที่ชอบทำพวกนี้อยู่แล้ว คือ ลูกอยากกินอาหารอะไรแบบไหนผมทำให้ได้หมดเพราะผมลำบากอยู่กับแม่มา ผมยืนดูแม่ผมก็รู้แล้วเพราะเราชอบทำอาหารด้วย

ซึ่งอาหารคือสิ่งที่เราชอบทำและทำอยู่แล้ว แต่ที่วางมือทั้งหมดจากการเป็นคาสโนวาดอนฮวนมีจุดเปลี่ยนไหม
ชูษี เชิญยิ้ม : มีครับ แต่มันก็ค่อยๆน้อยลงเพราะว่าเราไม่ได้ออกไปไหนเพราะเราอายุมากแล้ว มันไม่มีคาเฟ่แล้ว มันไม่มีโต๊ะที่ไปนั่งดื่มกับเพื่อนกับฝูงเหมือนรุ่นสมัยหนุ่มๆแล้ว เราก็จะดื่มอยู่ที่บ้าน 3-4 แก้วเราก็นอน แล้วอีกอย่างคือ เมื่อก่อนเราไม่ได้มีละครเราก็เพลย์บอยได้ แต่ตอนนี้พอมีงานละครเราต้องไปถ่ายละครตอนเช้าเราต้องมีความรับผิดชอบเราก็จะไม่ดื่มเราจะไม่ทรยศกับงานที่เรารับเราอยู่ให้กองรักเราดีกว่าเนอะครับ พี่ฉอด (หัวเราะ)

สามารถชมคลิป ย้อนหลัง ได้ในรายการ CLUB FRIDAY SHOW ผลิตโดย CHANGE2561 ทางยูทูป :

https://youtu.be/Fi33Z_lOeQs
https://youtu.be/03cIAIT3Z2U
https://youtu.be/og9eAVcK0c8
https://youtu.be/Ivre92SwWTk

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม