ตำแหน่งของคุณ Home หน้าหนึ่ง

เหยื่อดินไหวเฮติยอดพุ่งเกือบ1,300ราย-บาดเจ็บกว่า5,700ราย–สุดระทม“พายุเกรซ”จ่อถล่มซ้ำ

Photo : Getty Images

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ความคืบหน้าเหตุแผ่นดินไหวในประเทศเฮติ วัดขนาดความรุนแรงได้ 7.2 ตามมาตราริกเตอร์ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ล่าสุด สำนักงานป้องกันภัยพลเรือนของเฮติ เปิดเผยว่า จำนวนผู้เสียชีวิตได้เพิ่มขึ้นเป็น 1,297 ราย และมีผู้บาดเจ็บเพิ่มจำนวนขึ้นกว่า 5,700 ราย รวมถึงยังมีผู้สูญหายอีกเป็นจำนวนมาก

พร้อมกันนี้ สำนักงานป้องกันภัยพลเรือนของเฮติ ยังระบุด้วยว่า ในเขตเลกาเย ซึ่งเป็นพื้นที่ใกล้จุดศูนย์กลางเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ มีบ้านเรือนกว่า 1,500 หลังได้รับความเสียหายถึงขั้นพังถล่มลงมา และอีกจำนวน 3,000 หลัง ได้รับความเสียหายบางส่วน ส่วนที่เขตนิปเป บ้านเรือนเกือบ 900 หลัง พังถล่มลงมา และอีก 723 หลังเสียหายบางส่วน ขณะที่ เขตกร็องดอง มีบ้านเรือนพังถล่มลงมาเกือบ 500 หลัง และ 1,687 หลังเสียหายบางส่วน

นอกจากนี้ ทางการเฮติ ยังได้ประกาศแจ้งเตือนประชาชนต่อกรณีที่พายุเกรซ จะพัดถล่มเข้าเฮติในราวช่วงบ่ายของวันอังคารนี้ ด้วยความเร็วลม 56 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ขณะเดียวกัน ทางด้านนานาชาติยังคงให้ความช่วยเหลือต่อเฮติอย่างต่อเนื่อง เช่น สหรัฐฯ และสาธารณรัฐโดมินิกัน ที่เสนอให้ความช่วยเหลือด้านอาหาร และอุปกรณ์ทางการแพทย์ ส่วนคิวบา ได้ส่งบุคลากรทางแพทย์จำนวน 250 ราย เข้าไปช่วยเหลือเฮติ ทางด้านสมเด็จพระสันตปาปา หรือโป๊ป ฟรานซิส ประมุขคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก ได้ตรัสแสดงความเสียใจต่อเฮติ และทรงเรียกร้องให้ประชาคมโลกให้ความช่วยเหลือเฮติด้วย

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม