ตำแหน่งของคุณ Home

รองผบช.น.เผยกรณีมีแอดมินเพจ2รายถูกจับกุมไม่ได้รับการยืนยันจากสมาคมสมาพันธ์นักข่าวประเทศไทย

วันนี้ (14 ก.ย.64) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(รอง ผบช.น.) จากกรณีที่มีแอดมินเพจสำนักราษฎร และแอดมินเพจปล่อยเพื่อนเรา ถูกจับกุมนั้น เจ้าหน้าที่ดำเนินคดีในข้อหาออกมานอกเคหะสถาน โดยไม่ได้รับอนุญาติ ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีกทั้งจากการตรวจสอบจาก สมาคมสมาพันธ์นักข่าวประเทศไทย ไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นนักข่าวแต่อย่างใด โดยหากสมาคมฯ รับรองก็เป็นไปตามระเบียบ แต่หากไม่รับรองก็จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

“สำหรับผู้ที่เรียกตัวเองว่า สื่ออิสระ หรือยูทูปเบอร์ เท่าที่ทราบขณะนี้ทางสมาคมสมาพันธ์นักข่าวมีความพยายามทำงานกันอย่างหนักเพื่อที่จะจัดระเบียบผู้เข้าไปในพื้นที่ ฝากสื่อมวลชนหรือผู้เข้าไปทำข่าวต้องมีสังกัดไม่ว่าจะเป็นผู้สื่อข่าวในประเทศและต่างประเทศ ที่ผ่านมามีผู้อ้างว่าเป็นฟรีแลนซ์เข้าไปทำข่าว ซึ่งตรงนี้จะไม่ได้เอกสิทธิ์หรือสิทธิพิเศษในการทำข่าว”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเปิดเผยว่า ได้ถูกเพจสำนักข่าวราษฎร ทำการบล็อกไม่ให้เข้าไปคอมเม้นท์ได้ เนื่องจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนี้เข้าไปแจ้งเตือนเพจสำนักข่าวราษฎรที่ลอกข่าวว่า การคัดลอกข้อมูลและภาพจากสำนักข่าวอื่นมาเผยแพร่ต่อนั้นควรจะอ้างอิงที่มาหรือให้เครดิตแหล่งข่าวด้วย ซึ่งการกระทำดังกล่าวผิดจรรยาบรรณที่ดีของสื่อมวลชน แต่ปรากฏว่า แอดมินเพจสำนักข่าวราษฎรได้ลบคอมเม้นท์ดังกล่าวและบล็อกไปในที่สุด

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow