ตำแหน่งของคุณ Home หน้าหนึ่ง

มะกันไม่ปลื้มไบเดนประเด็นอัฟกาฯ

Photo : Getty Images

ยังคงกล่าวขานกับเหตุการณ์ช็อกผู้คนไปทั้งโลก
หรับ เหตุการณ์ที่กลุ่มตาลิบันยึดกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน พร้อมกับภาพเหล่าผู้นำของกลุ่มดังกล่าว เข้าไปในทำเนียบประธานาธิบดี ที่ตัวประธานาธิบดีเอง คือ นายอัชราฟ กานี เผ่นหนีออกนอกประเทศกันไปก่อนหน้า

โดยภาพฉากเหตุการณ์ที่ปรากฏว่า ก็ต้องบอกว่า มาเร็วเกินความคาดหมายจากการประเมินของหน่วยข่าวกรองสหรัฐอเมริกา ที่ระบุว่า กรุงคาบูล จะตกอยู่ในความยึดครองโดยกลุ่มตาลิบันในอีกราว 90 วันข้างหน้า แต่ทว่า กลุ่มตาลิบันกลับยึดเมืองหลวงของอัฟกานิสถานแห่งนี้ได้ หลังจากที่หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ได้ประเมินไปเพียง 1 สัปดาห์

แถมมิหนำซ้ำ ก็ยังเร็วกว่ากำหนดการของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ ที่ประกาศว่า จะถอนทหารสหรัฐฯ ออกจากอัฟกานิสถานให้สำเร็จเสร็จสิ้นภายในสิ้นเดือน ส.ค.นี้ ก่อนเตรียมการจัดงานรำลึกครบรอบ 20 ปี เหตุวินาศกรรม 11 กันยาฯ อันเป็นที่มาของ “สงครามอัฟกานิสถาน” ที่สหรัฐฯ นำกองทัพของเหล่าชาติพันธมิตรมหาอำนาจตะวันตก โค่นล้มอำนาจของกลุ่มตาลิบันจากการปกครองอัฟกานิสถาน เมื่อช่วงปลายปี 2001 (พ.ศ. 2544) ก่อนสถานการณ์สู้รบยืดเยื้อมาถึงกลางปีนี้ จนถือได้ว่า เป็นสงครามที่ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์การสงครามของสหรัฐฯ เลยทีเดียวก็ว่าได้ กว่าสงครามจะปิดฉากลงไปได้

ทว่า การปิดฉากสงครามครั้งนี้ ก็ต้องถือว่า ไม่สวยหรูต่อสหรัฐฯ ในฐานะผู้นำในการก่อสงครามครั้งนี้ ชนิดที่กล่าวได้ว่า เสียหน้าครั้งใหญ่ของสหรัฐฯ เลยทีเดียวก็ว่าได้ ส่งผลให้เกิดกระแสเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากทั้งนานาประเทศ และในสหรัฐฯ เอง ต่อการดำเนินนโยบายด้านสงครามอัฟกานิสถานของประธานาธิบดีไบเดน

โดยในประเทศสหรัฐฯ ก็มีการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนชาวอเมริกันเกี่ยวกับเรื่องนี้ จากสำนักโพลล์ต่างๆ

ไม่ว่าจะเป็น “มอร์นิง คอนซัลท์” บริษัทผู้สำรวจความคิดเห็นประชาชนและให้คำปรึกษาด้วยข้อมูลเชิงลึก ซึ่งมีที่ตั้งอยู่ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมืองหลวงของสหรัฐฯ ร่วมกับ “โพลิทิโค” สำนักข่าวในย่านอาร์ลิงตันเคาน์ตี รัฐเวอร์จิเนีย ประเทศสหรัฐฯ จัดทำโพลล์ คือ สำรวจความคิดเห็นของชาวอเมริกันเกี่ยวกับประเด็นนโยบายเกี่ยวกับอัฟกานิสถาน ในด้านต่างๆ ตลอดช่วงสัปดาห์ก่อนหน้าจนถึงวันที่กรุงคาบูล ตกอยู่ในความยึดครองโดยกลุ่มตาลิบัน

ผลการสำรวจความคิดเห็นออกมาว่า ร้อยละ 49 ของกลุ่มตัวอย่างที่ตอบแบบสอบถาม เห็นด้วย หรือสนับสนุนต่อการถอนทหารสหรัฐฯ ออกจากอัฟกานิสถาน สมรภูมิเลือดอันสุดยืดเยื้อยาวนานที่สหรัฐฯ ทำสงครามในต่างแดน

โดยตัวเลขสนับสนุนที่ออกมาข้างต้น ก็ต้องบอกว่า เป็นจำนวนที่ลดลงมาจากการสำรวจโพลล์ในเดือน เม.ย. อันเป็นช่วงที่ประธานาธิบดีไบเดน ประกาศถอนทัพสหรัฐฯ พ้นดินแดนอัฟกานิสถาน ให้เสร็จสิ้นภายในเดือน ส.ค. ก่อนถึงวันรำลึกเหตุวินาศกรรม 11 กันยาฯ ที่จะครบรอบ 20 ปีในปีนี้ ซึ่งเมื่อกลางเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา มีผู้สนับสนุนมากถึงร้อยละ 69 ด้วยกัน

ส่วนในกลุ่มตัวอย่างที่ไม่เห็นด้วยมีจำนวนร้อยละ 37 ซึ่งเป็นตัวเลขที่ลดลงจากการสำรวจเมื่อกลางเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา ที่เคยมีผู้ไม่เห็นด้วยถึงร้อยละ 57

เมื่อสำรวจแยกย่อยถึงความคิดเห็นของประชาชนที่สนับสนุนพรรคการเมืองแต่ละพรรค ปรากฏว่า พลพรรคเดโมแครต อันเป็นพรรคการเมืองที่ประธานาธิบดีไบเดนสังกัดอยู่นั้น ก็มีผู้สนับสนุนแผนการถอนทหารของเขาที่ร้อยละ 69 ลดลงจากการสำรวจเมื่อกลางเดือน เม.ย. จำนวน 15 จุด ส่วนในการสำรวจความคิดเห็นของพลพรรครีพับลิกัน ฝ่ายตรงข้าม ปรากฏว่า ลดลงถึง 21 จุด เหลือผู้สนับสนุนเหลือร้อยละ 31 แต่ในส่วนของผู้ไม่ได้สนับสนุนทั้งสองพรรคประธานาธิบดีไบเดน ได้รับเสียงสนับสนุนลดลงถึง 25 จุดเลยทีเดียว

พร้อมกันนี้ ทาง “มอร์นิง คอนซัลท์” และ “โพลิทิโค” ก็ได้สำรวจความคิดเห็นของกลุ่มตัวอย่างเกี่ยวกับการจัดการปฏิบัติการทางการทหาร ซึ่งรวมถึงการถอนทัพออกจากอัฟกานิสถาน ของประธานาธิบดีไบเดน ผลปรากฏว่า กว่าครึ่งหนึ่ง คือ ร้อยละ51 ของกลุ่มตัวอย่างที่ตอบแบบสอบถาม บอกว่า ไม่พอใจกับการจัดการของประธานาธิบดีรายนี้ ซึ่งในประเด็นนี้จากความคิดเห็นของชาวรีพับลิกัน ปรากฏว่า มีผู้ไม่พอใจมากถึงร้อยละ 80 หรือคิดเป็น 8 ใน 10 เลยทีเดียว ตามมาอย่างห่างโดยกลุ่มที่ไม่ฝักใฝ่พรรคการเมืองใด มีจำนวนร้อยละ 54

ขณะที่ สำนักโพลล์ชื่อดังอื่นๆ ก็ได้ร่วมกันจับมือสำรวจความคิดเห็นของชาวอเมริกันในประเด็นนี้ด้วยเช่นกัน อาท “ทราฟัลกา กรุ๊ป” สำนักโพลล์ที่ไม่ฝักใฝ่การเมืองฝ่ายใด ได้จับมือกับ “คอนเวนชัน ออฟ สเตทส์ แอ็กชัน” สำรวจความคิดเห็นประชาชน ได้พบว่า ชาวอเมริกันมีความไม่พอใจต่อการจัดการเรื่องอัฟกานิสถานของประธานาธิบดีไบเดนถึงร้อยละ 69 ส่วนที่พอใจมีจำนวนเพียงร้อยละ 23 เท่านั้น

เกี่ยวกับเรื่องความไม่พอใจในประเด็นข้างต้นนั้น แม้กระทั่งพลพรรคเดโมแครตเอง ก็ไม่พอใจต่อประธานาธิบดีไบเดนของพวกเขาจำนวนมากถึงร้อยละ 48 จากการสำรวจโดยสองสำนักโพลล์ดังกล่าว ส่วนที่พอใจมีจำนวนเพียงร้อยละ 40 ขณะที่ พลพรรครีพับลิกัน ฝั่งตรงข้ามนั้น ไม่พอใจจำนวนมากถึงร้อยละ 89 หรือเกือบๆ 9 ใน 10 เลยทีเดียว ส่วนพลพรรครีพับลิกันที่พอใจมีจำนวนเพียงร้อยละ 7
ส่วนการสำรวจโพลล์โดยอิปซอส ร่วมกับรอยเตอร์ส ก็ได้พบว่า คะแนนด้านการจัดการในอัฟกานิสถานของประธานาธิบดีได้เพียงร้อยละ 44 ซึ่งเป็นตัวเลขที่ต่ำกว่าอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ได้ไปถึงร้อยละ 51 หรือมากกว่าครึ่งหนึ่ง ที่ถือว่าอดีตประธานาธิบดีทรัมป์สอบผ่าน

ทั้งนี้ จากเหตุที่ชาวอเมริกันไม่พอใจต่อประเด็นข้างต้น ก็ได้ส่งผลต่อคะแนนนิยมในตัวประธานาธิบดีไบเดนครั้งล่าสุด ที่ปรากฏว่า เหลือต่ำกว่าครึ่งหนึ่งสู่ร้อยละ 46 ลดลงจากร้อยละ 53 จากการสำรวจครั้งก่อน ซึ่งถือเป็นตัวเลขคะแนนนิยมต่ำที่สุดของนายไบเดนนับตั้งแต่เขานั่งเก้าอี้ประธานาธิบดีในทำเนียบขาว เมื่อวันที่ 20 ม.ค. ปีนี้เป็นต้นมา

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม